Bệnh mạch vành có nguy hiểm không?

Bệnh mạch vành là một bệnh lý về tim mạch có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh mạch vành là bệnh gì?

Trong cơ thể người, mạch vành chính là hệ thống mạch máu trực tiếp nuôi dưỡng tim, máu mang theo oxy và dưỡng chất cung cấp cho tim thông qua hệ thống mạch vành này.

Bệnh mạch vành chính là tình trạng lòng động mạch vành bị hẹp một phần hoặc bị tắc nghẽn khiến cho lượng máu đến nuôi dưỡng tim bị hạn chế, gây ra các cơn đau thắt ngực. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tắc nghẽn mạch vành là do các chất béo (cholesterol) kết hợp với canxi lắng đọng ở thành mạch tạo thành các mảng xơ vữa mạch máu.

Khi các mảng xơ vữa mạch máu bị nứt vỡ sẽ hình thành huyết khối cấp tính, đây chính là nguyên nhân của hội chứng động mạch vành cấp, bao gồm các triệu chứng đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim.

Những đối tượng nào có nguy cơ bị bệnh mạch vành?

Theo bác sĩ tư vấn, những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh mạch vành bao gồm:

 • Người hay hút thuốc lá.
 • Người có công việc đặc thù ngồi một chỗ nhiều và ít vận động, người lười vận động.
 • Người có lượng cholesterol trong máu cao, những người thừa cân béo phì.
 • Những người cao tuổi.
 • Giới tính: theo thống kê nam giới có nguy cơ bị bệnh mạch vành nhiều hơn nữ giới.
 • Di truyền: những người mà trong gia đình có người mắc bệnh mạch vành thì cũng có nguy cơ mắc bệnh này.
 • Những người mắc các bệnh lý như: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu,… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
 • Người hay bị stress, áp lực cao.

Bệnh mạch vành có nguy hiểm không?

Để tim của chúng ta hoạt động bình thường và thực hiện tốt chức năng co bóp đưa máu đi khắp cơ thể, cơ tim cần phải được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất thông qua động mạch vành. Khi một người mắc bệnh mạch vành thì lượng máu nuôi dưỡng cơ tim bị suy giảm. Người bệnh có thể xuất hiện các cơn đau thắt ngực.

Cơn đau thắt ngực xảy ra khi người bệnh hoạt động thể lực gắng sức, cơn đau giảm khi người bệnh nghỉ ngơi. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như công việc và sinh hoạt của người bệnh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể chuyển sang hội chứng động mạch vành cấp.

Nếu như mảng xơ vữa ở động mạch vành bị vỡ ra, cơn đau thắt ngực có thể xuất hiện ngay cả khi người bệnh nghỉ ngơi. Đây chính là một tình trạng của hội chứng mạch vành cấp, có thể gây nhồi máu cơ tim.

Chuyên gia y tế cho biết, hội chứng động mạch vành cấp có thể dẫn đến đột tử hoặc gây ra những biến chứng cấp tính nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao như:

 • Sốc tim.
 • Suy tim trái cấp.
 • Loạn nhịp thất.

Có thể thấy, bệnh mạch vành rất nguy hiểm, gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như làm giảm sút chất lượng cuộc sống của người bệnh, và cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Chính vì vậy việc phòng ngừa bệnh là rất cần thiết. 

Để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh mạch vành, chúng ta cần loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây bệnh, thực hiện lối sống khoa học, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên mỗi ngày. Ngoài ra, các chuyên gia y tế khuyến cáo những người mang trong mình một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch (như thừa cân béo phì, mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, gia đình có tiền sử mắc bệnh tim mạch…) thì cần đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Facebook Comments
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại