Bệnh mạch vành uống thuốc gì?

Bệnh mạch vành là một bệnh lý về tim mạch có thể gây ra những biến cố nguy hiểm, vậy người bệnh mạch vành cần uống thuốc gì để điều trị?

Bệnh mạch vành là bệnh xảy ra khi có một hay nhiều các nhánh của động mạch vành bị hẹp lại và bị cản trở do những mảng xơ vữa hình thành tích tụ ở bên trong mạch máu. Hậu quả của bệnh là khiến máu lưu thông kém, tim không được cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cần thiết để duy trì sự sống và dẫn đến những cơn đau thắt ngực và tình trạng nhồi máu cơ tim.

Triệu chứng của bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành tiến triển một cách âm thầm, sau đây là một số triệu chứng do bệnh gây ra:

  • Cảm thấy nặng nề ở vùng ngực
  • Có cảm giác bị đè nén ở tim
  • Có cảm giác tim bị bóp chặt
  • Ngực đau âm ỉ.
  • Đau ran ở vùng ngực
  • Nóng rát
  • Tê vùng ngực
  • Đầy bụng

Trong các cơn đau ngực có thể kèm theo các biểu hiện buồn nôn, khó thở, mệt mỏi, đổ mồ hôi. Ngoài ra người bệnh còn có các biểu hiện khác như tim đập nhanh, đánh trống ngực, chóng mặt…

Bệnh mạch vành uống thuốc gì?

Người bệnh mạch vành cần tuân thủ dùng thuốc điều trị theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Không có một loại thuốc đặc trị cho bệnh mạch vành bởi tùy theo cơ địa, thể trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định dùng kết hợp các loại thuốc phù hợp để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Một số loại thuốc thường được dùng trong điều trị bệnh mạch vành như:

– Thuốc điều trị đau thắt ngực

Một trong những triệu chứng điển hình của bệnh mạch vành đó là triệu chứng đau thắt ngực. Khi người bệnh có triệu chứng này, bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh dùng thuốc trị đau thắt ngực tác dụng nhanh hoặc kéo dài. Một trong những nhóm thuốc thường được kê đơn nhất là nhóm nitrat, nhóm thuốc này có công dụng làm giãn mạch máu và giúp tim bơm máu dễ dàng hơn, từ đó làm giảm cơn đau thắt ngực.

Ngoài ra nhóm thuốc chẹn beta cũng có thể được bác sĩ chuyên khoa kê đơn để điều trị triệu chứng đau thắt ngực. Nhóm này có công dụng hạ áp, làm chậm nhịp tim, làm giảm nhu cầu oxy của cơ tim nên làm giảm đau ngực.

– Thuốc phòng ngừa cục máu đông

Khi các mảng xơ vữa bám ở thành mạch bị nứt vỡ, theo cơ chế tự bảo vệ của cơ thể thì sẽ có cục máu đông hình thành tại vị trí bị tổn thương để bịt kín miệng vết thương. Tuy nhiên điều này lại kéo theo nguy cơ nhồi máu cơ tim nếu như cục máu đông ngăn chặn dòng máu tới tim.

Chính vì thế, người bệnh mạch vành có thể được bác sĩ chỉ định dùng thuốc phòng ngừa cục máu đông. Các thuốc ức chế hoạt động của tiểu cầu và yếu tố đông máu khác sẽ ngăn cục máu đông hình thành, từ đó giảm thiểu biến cố tim mạch nguy hiểm cho người bệnh mạch vành.

– Thuốc hạ mỡ máu

Nồng độ cholesterol trong máu cao chính là nguyên nhân gây ra các mảng xơ vữa ở mạch vành. Nếu như người bệnh có chỉ số cholesterol trong máu cao và không thể kiểm soát thông qua chế độ ăn uống và luyện tập thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hạ mỡ máu cho người bệnh.

– Các thuốc hạ huyết áp

Những người mắc bệnh mạch vành có mắc kèm bệnh tăng huyết áp thì sẽ được bác sĩ chỉ định dùng một hoặc nhiều nhóm thuốc hạ áp để kiểm soát huyết áp hiệu quả. Những thuốc này có tác dụng giãn mạch để giảm bớt áp lực của máu lên thành mạch.

Một số loại thuốc hạ áp thường dùng gồm: Nhóm chẹn beta, nhóm chẹn kênh canxi, nhóm ức chế men chuyển angiotensin, nhóm ức chế thụ thể của angiotensin II.

Trên đây là một số loại thuốc dùng trong điều trị bệnh mạch vành. Lưu ý người bệnh không được tự ý dùng thuốc mà cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, đồng thời kết hợp với việc thực hiện lối sống, chế độ dinh dưỡng lành mạnh để việc điều trị mang lại kết quả tốt nhất.

Facebook Comments
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại