Bệnh Parkinson là gì?

Bệnh Parkinson là một căn bệnh thường gặp ở những người cao tuổi và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, vậy bệnh Parkinson là gì và cách phòng bệnh như thế nào?

Bệnh Parkinson là gì ?

Bệnh Parkinson là một căn bệnh do thoái hóa hệ thần kinh gây ra, thường xảy ra khi nhóm tế bào trong não bị thoái hóa, không thể kiểm soát được vận động của cơ bắp, khiến cho người bệnh cử động khó khăn. Bệnh Parkinson gây ra các biểu hiện đặc trưng ở người bệnh như: đi lại khó khăn, cử động chậm chạp, chân tay bị run cứng. Khi bệnh tiến triển có thể ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh, làm thiếu hụt dopamine.

Nguyên nhân gây bệnh Parkinson là gì hiện nay vẫn chưa được xác định cụ thể.

Các triệu chứng của bệnh Parkinson là gì?

Theo các chuyên gia, ở giai đoạn sớm của bệnh, người mắc bệnh Parkinson có thể gặp các triệu chứng như: mệt mỏi, đau cơ, khó khăn khi thực hiện các động tác đơn giản (chẳng hạn như tra chìa khóa, đi giày, đi tất…), táo bón, rối loạn chữ viết (chữ viết nhỏ dần), trầm cảm, kéo lê một chân hoặc giảm hoạt động một tay khi vận động, bong vảy da ở mặt, gối. Người bệnh cũng có thể có triệu chứng sớm là run khi nghỉ không liên tục, kín đáo.

Khi bệnh tiến triển, người mắc bệnh Parkinson có các triệu chứng điển hình như sau:

+ Run thấy rõ ở ngọn chi, môi, lưỡi. Run thường khu trú ở một bên cơ thể trong nhiều năm đầu, triệu chứng run có thể tạm mất khi người bệnh vận động, nhưng sau đó lại tái diễn. Khi ngủ hết run, khi xúc động tăng run, tuy nhiên, có trường hợp hoàn toàn không run.

+ Cứng đơ: đây là một trong những triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, người bệnh có biểu hiện chân tay cứng ở tất cả các nhóm cơ, đi lại khó, sờ nắn các cơ thấy chắc, cứng.

+ Giảm vận động: Đây là một trong ba triệu chứng điển hình của bệnh Parkinson. Người bệnh có biểu hiện bị mất các động tác tự nhiên của nét mặt, của chân tay, nhất là khi cử động. Bệnh nhân bị mất đi vẻ biểu lộ tình cảm, nét mặt như người mang mặt nạ, ít chớp mắt.

Một số triệu chứng khác người bệnh gặp phải như: thường có rối loạn cảm giác đau, đứng ngồi không yên, cảm giác nóng bức, tăng tiết, phù, tím tái ngọn chi, rối loạn cương, hạ huyết áp tư thế, người bệnh bị trầm cảm, lo âu (có đến 35-40% người bệnh có triệu chứng này), một số ít bệnh nhân có thể có ảo thị, hoang tưởng, trí tuệ còn tốt, đến giai đoạn nặng có thể bị sa sút trí tuệ.

Những đối tượng có nguy cơ bị bệnh Parkinson

Theo các chuyên gia y tế, những người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao, nguy cơ mắc tăng dần theo độ tuổi, nhất là từ độ tuổi 60 trở đi.

Xét về giới tính, theo thống kê thì nam giới có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn nữ giới.

Một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson như: yếu tố di truyền, tuổi tác, giới tính, tiếp xúc với độc tố.

Làm gì để phòng ngừa bệnh Parkinson?

Bệnh Parkinson có thể gây ra những tai biến, biến chứng nguy hiểm, do vậy việc phòng ngừa bệnh là rất cần thiết để cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh. Một số biện pháp phòng ngừa bệnh Parkinson như sau:

  • Nên thường xuyên tắm nắng để bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể. Bởi theo nghiên cứu của các chuyên gia, hầu hết các bệnh nhân bị bệnh Parkinson đều có nồng độ vitamin D trong cơ thể thấp.
  • Nên uống trà xanh hằng ngày bởi uống trà xanh có tác dụng ngăn không cho độc tố có thể giết chết tế bào thần kinh xâm nhập vào não.
  • Uống cà phê một cách hợp lý có tác dụng phòng ngừa nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
  • Hằng ngày nên tránh xa môi trường độc hại, đặc biệt là thuốc trừ sâu… để tránh chất độc xâm nhập vào cơ thể.
  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hằng ngày, nhất là những loại hoa quả giàu flavonoid.
  • Có chế độ tập thể dục thể thao khoa học để cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh tật.

Trên đây là một số thông tin giải đáp các thắc mắc bệnh Parkinson là gì, triệu chứng của bệnh và cách phòng ngừa bệnh ra sao. Các thông tin trên không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Mọi người nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Facebook Comments
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại