Căng thẳng khi mang thai có ảnh hưởng đến bé không?

Bà bầu bị căng thẳng stress khi mang thai là điều không thể tránh khỏi nhưng nếu để điều này thường xuyên xảy ra thì sẽ gây ra nhiều tác hại đối với sự phát triển của thai nhi.

Các bác sĩ cho biết, căng thẳng là một trạng thái rất hay xảy ra trong cuộc sống khi chúng ta gặp phải những áp lực hoặc lo lắng về một vấn đề nào đó, bà bầu cũng không thể tránh khỏi điều này. Trong quá trình mang thai nếu bị căng thẳng stress thường xuyên có thể gây ra những tác hại đối với sự phát triển của thai nhi như sau:

Căng thẳng khi mang thai ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ

Bà bầu bị căng thẳng khi mang thai có thể ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mức cortisol cao có thể giảm chỉ số IQ của một đứa trẻ. Thông thường, nhau thai sản xuất các enzyme phá vỡ cortisol, tuy nhiên nếu như bạn bị căng thẳng quá nhiều thì lượng enzyme này không đủ để đối phó với lượng cortisol do căng thẳng sinh ra.

Ngoài ra, nếu bà bầu bị căng thẳng khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Căng thẳng khi mang thai tăng nguy cơ sinh non hoặc trẻ bị thiếu cân

Nhiều bà mẹ trẻ khi mang thai lần đầu thường rất lo lắng và căng thẳng. Các chuyên gia cho biết, tình trạng căng thẳng làm cơ thể tăng sản xuất hormone giải phóng corticotropin (CRH). Ở thai phụ, CRH ảnh hưởng đến thời gian mang thai và sự trưởng thành của thai nhi. Mức CRH càng cao, ngày sinh càng đến sớm. Chính vì thế điều này làm tăng nguy cơ sinh non hoặc trẻ sinh ra bị thiếu cân. Điều này thường xảy ra vào ba tháng đầu thai kỳ, do vậy các bà mẹ nên tránh căng thẳng trong giai đoạn này.

Căng thẳng khi mang thai gây ra các vấn đề về giấc ngủ của trẻ

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng tâm trạng của người mẹ trong quá trình mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà còn ảnh hưởng đến cả giấc ngủ của trẻ sau này. Cụ thể, những đứa trẻ có bà mẹ lo lắng, căng thẳng trong quá trình mang thai thường gặp phải các vấn đề về giấc ngủ vào các thời điểm được 18 và 30 tháng tuổi. Nguyên nhân là do cortisol đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến vùng não chịu trách nhiệm cho nhịp sinh học của bé.

Trẻ sinh ra dễ bị căng thẳng và sợ hãi

Các nhà khoa học cho biết, bà bầu bị căng thẳng trong quá trình mang thai thì trẻ sinh ra dễ bị căng thẳng và có phản ứng sợ hãi mạnh mẽ hơn những đứa trẻ khác. Chẳng hạn như khi tiêm cho trẻ, trẻ dễ có phản ứng căng thẳng, hoặc trẻ cảm thấy sợ hãi khi gặp người lạ, sợ đi học.

Căng thẳng khi mang thai làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe ở trẻ

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, người mẹ bị căng thẳng khi mang thai thì đứa trẻ sinh ra có nguy cơ bị nhiễm trùng sớm và rối loạn tâm thần. Ngoài ra trẻ còn có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe khác như mắt, tai, tiêu hóa, hô hấp, da, cơ xương khớp, tuần hoàn, các bệnh về cơ quan sinh dục, dị ứng và hen suyễn.

Có thể thấy bà bầu bị căng thẳng khi mang thai sẽ gây ra những tác hại xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Do vậy, trong quá trình mang thai bạn cần tránh bị căng thẳng. Để làm được điều này, bạn có thể áp dụng một số biện pháp như: Ăn uống đủ chất, tập thể dục thường xuyên, đi dạo, tập yoga, ngồi thiền, chia sẻ những vấn đề bạn đang gặp phải với người thân hoặc bạn bè, tận hưởng những sở thích để luôn cảm thấy vui vẻ và thoải mái. Ngoài ra bạn nên ngủ đủ giấc để cho cơ thể nghỉ ngơi giúp bạn và thai nhi khỏe mạnh.

Nếu như bạn không thể tự mình kiểm soát được với tình trạng căng thẳng hãy tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia, tránh để tình trạng căng thẳng stress kéo dài gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Xem thêm: Căng thẳng stress kéo dài có nguy hiểm không?

Chat Facebook
Gọi Điện Thoại