Chữa bệnh mạch vành bằng Đông Y

Bệnh mạch vành là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay, để chữa bệnh mạch vành, trong Đông Y có một số bài thuốc mang lại hiệu quả cao.

Bệnh mạch vành là bệnh lý xảy ra khi có một hay nhiều các nhánh của động mạch vành bị hẹp lại và bị tắc nghẽn do những mảng xơ vữa hình thành và tích tụ bên trong mạch máu. Theo Y học cổ truyền, bệnh mạch vành thuộc các chứng “tâm thống” (đau tim), “hung tê” (đau ngực).

Nguyên nhân gây bệnh động mạch vành theo Đông y

Đông Y cho rằng, nguyên nhân gây ra bệnh mạch vành là do công năng hoạt động của các tạng tâm, can, tỳ, thận bị giảm sút. Kết quả là đàm thấp nội sinh, lại phạm phải hàn tà hoặc ngũ chí quá cực gây khí trệ huyết ứ. 

Các chứng trạng biểu hiện ra bên ngoài khi bị bệnh mạch vành là hiện tượng đau thắt ngực từng cơn, nghiêm trọng hơn, người bệnh xuất hiện biểu hiện chân tay quyết lạnh, tím tái, mạch vi tế, hư muốn tuyệt (trong trường hợp nhồi máu cơ tim).

Trong cơn đau ngực, người bệnh có biểu hiện tình trạng khí trệ huyết ứ hoặc nặng hơn là tâm dương hư thoát. Bên cạnh cơn đau ngực còn có thể kèm theo biểu hiện rối loạn công năng các tạng. Chính vì thế việc chữa bệnh mạch vành bằng Đông Y cần tùy thuộc vào từng thể bệnh, giai đoạn bệnh.

Chữa bệnh mạch vành bằng các bài thuốc Đông Y

Sau đây là một số bài thuốc Đông Y tham khảo để điều trị bệnh mạch vành:

Bài thuốc từ đan sâm: 

Đan sâm là một vị thuốc chuyên dùng trong các bài thuốc Đông Y điều trị các chứng bệnh ở tim và mạch vành, bên cạnh đó là vị thuốc này còn có công dụng trị co thắt động mạch vành.

Bài thuốc chữa bệnh mạch vành từ đan sâm gồm các vị thuốc như sau:

  • Đan sâm 32g
  • Hồng hoa 16g
  • Xích thược, hương phụ, hẹ, qua lâu: 12g
  • Đương quy vĩ 10g.
  • Xuyên khung, trầm hương, uất kim: 20g

Người bệnh sắc thang thuốc trên và uống hàng ngày. Phương thuốc này có công dụng tăng tuần hoàn máu đến tim, giảm nhanh các cơn đau thắt ngực, đau nhói ở tim và giảm hình thành các mảng xơ vữa ở động mạch.

Món ăn bài thuốc Đông Y chữa mạch vành từ lá sen:

Đông Y từ lâu đã sử dụng lá sen để chữa bệnh mạch vành. Theo các nhà khoa học, lá sen có công dụng ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó lá sen còn được dùng trong các bài thuốc điều trị bệnh tim, xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch…

Cách làm món cháo sen cho người bệnh mạch vành như sau: Rửa sạch lá sen, sắc lấy nước đặc. Tiếp theo bạn lấy 100g gạo tẻ vo sạch rồi nấu cùng với nước lá sen vừa sắc, cho thêm một chút đường phèn, đun cho đến khi gạo nhừ được món cháo sền sệt thì tắt lửa. Món ăn bài thuốc này rất tốt cho người bị bệnh tim mạch, nhất là những người cao tuổi.

Chữa bệnh mạch vành bằng Đông Y với bài thuốc từ nhân sâm

Nhân sâm được biết đến là vị thuốc quý đặc biệt tốt cho sức khỏe. Nhân sâm còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, điều trị điều trị bệnh co thắt động mạch, kích thích tuần hoàn máu ở tim và tạo sự bền vững cho thành mạch.

Để chữa bệnh mạch vành bằng bài thuốc từ nhân sâm, người bệnh có thể áp dụng phương thuốc kết hợp nhân sâm 3g với 1 quả trứng gà dùng hàng ngày liên tục trong 15 ngày. Cách làm như sau: nghiền mịn nhân sâm thành bột rồi trộn đều với trứng gà sau đó đem hấp chín. Nếu dùng sau 15 ngày vẫn không thấy giảm triệu chứng đau thắt ngực thì người bệnh nên dừng lại.

Trên đây là một số bài thuốc chữa bệnh mạch vành bằng Đông Y, tuy nhiên người bệnh không được tự ý áp dụng mà nên hỏi ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Bệnh mạch vành cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiểu năng tuần hoàn não (thiếu máu lên não). Khi có các triệu chứng như đau thắt ngực, khó thở… người bệnh nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh sớm, đề phòng những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Chat Facebook
Gọi Điện Thoại