Đau đầu một bên thái dương là dấu hiệu của bệnh gì?

Thưa bác sĩ, gần đây tôi hay bị đau đầu 1 bên thái dương bên phải nên tôi rất lo lắng, xin hỏi đây là dấu hiệu của bệnh gì và làm thế nào để điều trị?

Đau đầu một bên thái dương là vấn đề mà nhiều người mắc phải, người bệnh có thể đau một bên thái dương bên trái hoặc bên phải. Khi mắc phải triệu chứng này, người bệnh hay bị đau nửa đầu, đau nhói vùng thái dương với những cơn đau giật. Theo các chuyên gia, đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý.

Đau thái dương bên phải là bệnh gì?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu 1 bên thái dương, trường hợp của bạn bị đau một bên thái dương bên phải thì có thể là dấu hiệu của một số bệnh sau đây:

1. Đau đầu 1 bên thái dương bên phải: do thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ khi mắc phải sẽ gây chèn ép các dây thần kinh, và hẹp động mạch đốt sống, khiến cho quá trình tuần hoàn máu lên não suy giảm nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến chức năng của não bộ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu một bên thái dương bên phải

Một số biểu hiện của bệnh thoái hóa đốt sống cổ gồm:

+ Bệnh nhân đau đầu từ cổ lên đỉnh đầu, lan sang trán và thái dương, gây khó chịu ở mắt.

+ Đau cổ và cứng cổ.

+ Một số biểu hiện khác như: hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, kém tập trung. 

Bệnh này cần được điều trị sớm để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Đau đầu một bên thái dương phải: dấu hiệu của đau cơ gân

Bệnh đau cơ gân cũng gây ra tình trạng đau đầu một bên thái dương bên phải. Biểu hiện của bệnh nhân khi mắc phải bệnh này là thường bị đau âm ỉ, nhất là khi cơ hàm cử động và nhai. Nguyên nhân gây ra các cơn đau chủ yếu là do chấn thương hàm mặt hoặc nghiến răng.

3. Do viêm khớp

Đau nhức thái dương bên phải có thể là biểu hiện của bệnh viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp.

4. Đau đầu cơn

Đau nhức thái dương phải là dấu hiệu của bệnh đau đầu theo cơn, kèm theo những biểu hiện bất thường như chảy nước mắt, nước mũi, nhức mỏi mắt, đau đầu lặp lại liên tiếp từng đợt trong ngày hoặc kéo dài. Khi gặp những dấu hiệu này bệnh nhân cần đi khám bác sĩ sớm.

5. Do yếu tố thần kinh

Đau vùng thái dương bên phải có thể là dấu hiệu của bệnh đau dây thần kinh tam thoa, thường gặp ở những người trên 50 tuổi với các đặc điểm: cơn đau đầu đột ngột, vùng thái dương bên phải giật giật, càng sờ vào càng thấy đau, cơn đau sẽ chấm dứt sau vài giây hoặc vài phút.

6. Viêm động mạch thái dương

Đây cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu 1 bên thái dương bên phải. Các triệu chứng của bệnh này cũng là biến chứng của bệnh viêm mãn tính các mạch máu não nhất là viêm động mạch thái dương.

7. Do thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đau đầu một bên thái dương bên phải. Bệnh xảy ra khi lượng máu nuôi dưỡng não bị giảm đột ngột ảnh hưởng đến hoạt động của các dây thần kinh trung ương.

Một số biểu hiện khi bị thiểu năng tuần hoàn não như: cơn đau đầu xuất hiện rải rác và có thể tập trung ở một vị trí nào đó; cơn đau xuất hiện thoáng qua và lặp lại nhiều lần; cảm giác nặng đầu; người bệnh mất thăng bằng khi đứng dậy đột ngột… Bệnh cần được phát hiện và can thiệp sớm, nếu không sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

8. Do rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình cũng gây ra các cơn đau đầu một bên thái dương bên phải. Nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình thường là: thiểu năng tuần hoàn não, huyết áp, bệnh tim mạch… 

Các dấu hiệu khi bị rối loạn tiền đình như: đau đầu xuất hiện sau gáy bên phải, bên trái; ù tai; mất thăng bằng, đi đứng không vững; lo âu, hoảng loạn, mất tự chủ…

Đau đầu một bên thái dương bên phải điều trị thế nào?

Có thể thấy tình trạng đau đầu 1 bên thái dương bên phải là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh khác nhau. Để điều trị thì người bệnh cần đi khám để bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân và có phương án điều trị kịp thời.

Trường hợp bệnh nhân bị thiểu năng tuần hoàn não thì có thể sử dụng hoạt huyết dưỡng não An Brain, giúp bệnh nhân nhanh chóng giảm các triệu chứng do thiểu năng tuần hoàn não gây ra như: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, kém tập trung…

Bệnh nhân nên đi khám sớm để điều trị, tránh để bệnh lâu dài dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Chat Facebook
Gọi Điện Thoại