Hoa mắt chóng mặt uống thuốc gì?

Tôi 30 tuổi gần đây hay bị hoa mắt chóng mặt, xin hỏi đây có phải là triệu chứng của bệnh gì không và hoa mắt chóng mặt nên uống thuốc gì để điều trị?

Hoa mắt chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì?

Các chuyên gia y tế cho biết, hoa mắt chóng mặt có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh nhưng đôi khi cũng chỉ là biểu hiện sinh lý bình thường, không chỉ xảy ra ở người già, người ở độ tuổi trung niên mà hiện nay người trẻ tuổi cũng rất hay gặp phải hiện tượng này.

Hoa mắt chóng mặt là một trong những biểu hiện khi làm việc với cường độ cao, căng thẳng, làm việc lâu trong một tư thế. Trường hợp nặng hơn bệnh nhân có thể thấy mọi vật như quay cuồng trước mắt, đầu óc choáng váng, đứng không vững, buồn nôn, chân tay lạnh toát…

Nguyên nhân gây nên hiện tượng hoa mắt chóng mặt

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, hiện tượng hoa mắt chóng mặt do 2 nhóm nguyên nhân chủ yếu gây nên:

Nhóm 1: Do các bệnh về máu và tim mạch (các bệnh về tim mạch, thiếu máu não).

Nhóm 2: Do các bệnh về thần kinh. Với nguyên nhân này, ngoài những biểu hiện hoa mắt chóng mặt, bệnh nhân còn có các triệu chứng khác như ù tai, rung giật nhãn cầu. Chóng mặt do nguyên nhân rối loạn tiền đình gây ra bệnh nhân thường hay bị các cơn chóng mặt lặp lại, đột ngột, thường xảy ra vào đêm về sáng.

Những đối tượng hay mắc là những người huyết áp thấp, người bị thiểu năng tuần hoàn não do thiếu oxy lên não, do thay đổi thời tiết… và những triệu chứng này thường xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước. Sau cơn hoa mắt chóng mặt xảy ra, bệnh nhân thường có thêm di chứng về vận động, ù tai, mất ngủ, nhức đầu…Vậy khi bị hoa mắt chóng mặt nên uống thuốc gì để điều trị?

Hoa mắt chóng mặt uống thuốc gì để điều trị?

Tùy từng trường hợp cụ thể mà có cách điều trị khác nhau, những liệu pháp sau đây được các chuyên gia tư vấn rất có ích và hiệu quả rõ rệt trong nhiều trường hợp:

Trường hợp hoa mắt chóng mặt với cơn nhẹ

Bệnh nhân có các biểu hiện như: hoa mắt, hơi choáng váng, vận động không bình thường khi nằm, ngồi, đứng, đi lại.

Trong trường hợp này sẽ dùng thuốc: cinnarizin, uống 1 viên 25mg/lần, mỗi ngày uống 3 lần, uống liền trong 5-7 ngày. Bên cạnh đó, bệnh nhân lưu ý không nên thay đổi vị trí của mình một cách đột ngột. Có thể kết hợp với một số biện pháp chữa trị tại nhà như ấn huyệt, dùng cao dán, những bài thuốc dân gian… khá hiệu nghiệm.

Trường hợp hoa mắt chóng mặt với cơn vừa

Biểu hiện: Bệnh nhân cảm thấy khó chịu và khó khăn khi thay đổi tư thế hoặc vị trí lảo đảo đứng không vững, nhìn mọi vật không còn cố định, có thể kèm cảm giác buồn nôn hoặc nôn. Trường hợp này có thể dùng bài thuốc sau:

Gừng tươi khoảng 10g, làm sạch, giã nhỏ, rót vào khoảng 100-150ml nước sôi, quấy đều, gạn lấy nước và thêm vào một thìa đường kính đủ ngọt và cho bệnh nhân uống ngay khi còn nóng. Nước gừng tươi có tác dụng chống buồn nôn và nôn còn tốt hơn cả metoclopramid.

Uống kết hợp hai loại thuốc sau đây: Diphenhydramin (bd: nautamine) hoặc dimenhydrinat (bid: dramamine) 1 viên 10mg/lần x 2 lần/ngày cùng với cinnarizin như với cơn đau nhẹ trên đây. Sau khi uống một, hai ngày, tình trạng chóng mặt đã đỡ thì bỏ diphenhydramin hoặc dimenhydrinat mà chỉ dùng cinnarizin 1 viên/lần x 3 lần/ngày trong 5-7 ngày.

Trường hợp hoa mắt chóng mặt với cơn nặng

Biểu hiện: bệnh nhân khó khăn và khó chịu mỗi khi thay đổi tư thế, không thể ngồi dậy, đầu óc như bị chèn ép lại, nếu đi phải có người đỡ không thì sẽ ngã, nôn mửa dữ dội, nhìn mọi vật đều quay cuồng, người bệnh luôn nhắm mắt, muốn tìm nơi yên tĩnh và tránh ánh sáng. Trường hợp này bệnh nhân có thể sử dụng bài thuốc sau đây:

Uống nước gừng tươi với cách làm giống như trên. Nếu bệnh nhân nôn nhiều thì cần dùng oresol, đồng thời đưa bệnh nhân đi khám ngay tại bệnh viện.

Ngoài các biện pháp như trên, bệnh nhân có thể luyện tập phục hồi chức năng tiền đình, thường xuyên đi kiểm tra huyết áp vì đây là cơ sở phát hiện hoa mắt chóng mặt khi lượng máu và oxy lên não yếu.

Trên đây là một số bài thuốc chữa hoa mắt chóng mặt, một số trường hợp có thể được bác sĩ chỉ định uống hoạt huyết dưỡng não. Khi bị hoa mắt chóng mặt, bệnh nhân nên đi khám sức khỏe để được bác sĩ xác định nguyên nhân gây bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

 

error:
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại