Nguyên nhân tại sao bị rối loạn tiền đình và cách điều trị?

Rối loạn tiền đình gây ra các biểu hiện khó chịu như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn… việc xác định nguyên nhân tại sao bị rối loạn tiền đình giúp người bệnh được điều trị đúng hướng và dứt điểm.

Theo bác sĩ tư vấn, hệ thống tiền đình của con người có vị trí ở phía sau ốc tai, có vai trò quan trọng trong việc duy trì tư thế thăng bằng, phối hợp cử động mắt, đầu, thân mình. Dây thần kinh số 8 là có vai trò là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống tiền đình giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi dây thần kinh này bị tổn thương khiến thông tin dẫn truyền lên hệ thống tiền đình bị sai lệch làm cho cơ thể mất khả năng kiểm soát thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn… Đây gọi là rối loạn tiền đình.

Bên cạnh đó tình trạng tắc nghẽn mạch máu nuôi não hoặc thiếu máu cũng khiến thông tin truyền dẫn bị chậm hoặc sai lệch dẫn đến hội chứng rối loạn tiền đình.

Việc xác định được chính xác nguyên nhân tại sao bị rối loạn tiền đình có vai trò quan trọng giúp người bệnh được điều trị đúng hướng và đạt hiệu quả tốt nhất.

Vậy nguyên nhân tại sao bị rối loạn tiền đình?

Theo bác sĩ tư vấn, có những nguyên nhân thường gặp gây ra chứng rối loạn tiền đình ở nhiều người như sau:

 • Do hậu quả của các bệnh như: U não, viêm dây thần kinh, viêm tai giữa, u dây thần kinh…
 • Do huyết áp thấp, rối loạn tuần hoàn não, thiếu máu, di chứng của tai biến, hoặc các bệnh liên quan tới tim mạch… gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu, lưu lượng máu lên não kém.
 • Do môi trường sống và làm việc có quá nhiều tiếng ồn, ô nhiễm, thời tiết chuyển mùa đột ngột, lười vận động…
 • Bị mất máu nhiều do chấn thương hoặc phụ nữ sau sinh
 • Do sử dụng quá nhiều rượu bia
 • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc hoặc do cơ thể bị nhiễm độc.
 • Do căng thẳng, áp lực kéo dài khiến hệ thần kinh bị tổn thương.

Phương pháp điều trị rối loạn tiền đình

Căn cứ vào việc xác định nguyên nhân tại sao bị rối loạn tiền đình, bệnh sử của người bệnh, kết quả các xét nghiệm chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Phương pháp điều trị chủ yếu hiện nay là điều trị nội khoa kết hợp với việc thay đổi thói quen, lối sống, chế độ ăn uống hàng ngày. Các phương pháp điều trị gồm có:

 • Liệu pháp phục hồi chức năng tiền đình: đây là phương pháp sử dụng các bài tập phối hợp đầu, cơ thể và mắt. Các bài tập này nhằm mục đích rèn luyện bộ não nhằm giúp nhận biết, xử lý và phối hợp hoạt động các tín hiệu từ hệ tiền đình.
 • Tập thể dục: Bác sĩ sẽ hướng dẫn những bài tập dành cho từng người bệnh nhằm phục hồi chức năng tiền đình, cải thiện lưu thông tuần hoàn não. 
 • Thay đổi trong chế độ ăn uống: chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong điều trị rối loạn tiền đình, kiểm soát các triệu chứng ở một số trường hợp bị bệnh Ménière, phù tích nội dịch thứ phát và chóng mặt liên quan đến bệnh đau nửa đầu (migraine).
 • Thuốc: Việc sử dụng loại thuốc nào tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh (cấp tính hay mạn tính). Người bệnh không được tự ý dùng thuốc mà phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.
 • Phẫu thuật: phương pháp phẫu thuật được chỉ định khi các phương pháp nêu trên không đem lại hiệu quả trong việc kiểm soát các triệu chứng do rối loạn tiền đình gây ra.

Hiện nay một số sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược có công dụng hiệu quả trong việc cải thiện tuần hoàn não, giúp khắc phục tình trạng thiếu máu lên não (một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình) như hoạt huyết dưỡng não An Brain. Hoạt huyết dưỡng não An Brain được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên như: Ginkgo biloba (bạch quả), cao quả óc chó, cao đinh lăng, việt quất, rau đắng biển… Sản phẩm có công dụng hiệu quả cao trong việc tăng cường tuần hoàn não, khắc phục các triệu chứng do thiểu năng tuần hoàn não gây ra như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, kém tập trung, suy giảm trí nhớ, căng thẳng stress…

Lưu ý sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Để biết khi hoạt huyết dưỡng não có dùng được khi bị rối loạn tiền đình hay không, người bệnh cần đi khám để xác định chính xác nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị phù hợp.

error:
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại