Nhức đầu 2 bên thái dương: Nguyên nhân & Cách điều trị

Đau nhức đầu hai bên thái dương là tình trạng rất phổ biến, đây có thể là triệu chứng của những bệnh nguy hiểm mà nhiều người thường bỏ qua.

Nhức đầu hai bên thái dương là triệu chứng nhiều người gặp phải, người bệnh có biểu hiện bị đau nhói vùng thái dương với những cơn đau giật giật. Theo các bác sĩ, đây rất có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý. Để chẩn đoán chính xác bệnh, bác sĩ còn căn cứ vào những triệu chứng đi kèm và thực hiện một số biện pháp cần thiết khác.

Nguyên nhân gây nhức đầu 2 bên thái dương

Theo các chuyên gia, nhức đầu hai bên thái dương có thể là dấu hiệu của một số bệnh sau:

  • Nhức đầu do căng thẳng stress

Triệu chứng đau nhức đầu hai bên thái dương có thể xuất phát từ nguyên nhân người bệnh phải chịu căng thẳng stress một thời gian dài. Cơn đau nhức sẽ xuất hiện quanh đầu, đặc biệt đau nhói ở thái dương bên trái hoặc bên phải, đôi khi cơn đau lan tỏa ra cơ đầu và cổ. Người bệnh có thể nhạy cảm với tiếng ồn hoặc ánh sáng. Các cơn đau này thường kéo dài trong khoảng 30 phút

  • Chứng đau nửa đầu migraine

Đau nửa đầu Migraine (hay còn gọi là đau đầu vận mạch) thường bắt đầu ở một bên đầu, cơn đau có thể di chuyển từ phía sau đầu ra phía trước, phía sau mắt, người bệnh có thể cảm thấy áp lực từ bên trong thái dương. Cơn đau nửa đầu thường có 4 giai đoạn như sau:

  • Prodrome: Người bệnh nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, đau cổ và buồn nôn.
  • Xuất hiện hào quang: Đây là một rối loạn cảm giác như xuất hiện hình ảnh, điểm, đường, ánh sáng, … trong tầm nhìn; có thể xuất hiện cảm giác bị kim châm.
  • Nhức đầu: Cơn đau đầu trở nên nghiêm trọng hơn khi vận động, người bệnh có thể buồn nôn, nôn và nhạy cảm với âm thanh, mùi, ánh sáng.
  • Mệt mỏi: Giai đoạn cuối của một cơn đau nửa đầu khiến người bệnh mệt mỏi, khó tập trung, yếu ớt và chóng mặt.
  • Chứng đau đầu Cervicogenic

Đây là chứng đau đầu xuất phát từ nguyên nhân người bệnh bị rối loạn cột sống cổ, chấn thương ở cổ hoặc viêm khớp cột sống trên. Các triệu chứng khi bị đau đầu Cervicogenic bao gồm: Đau ở một bên đầu, cứng cổ, buồn nôn, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, cơn đau tồi tệ hơn khi cử động cổ, giảm phạm vi chuyển động cổ.

  • Đau đầu do thiểu năng tuần hoàn não

Tình trạng thiểu năng tuần hoàn não (thiếu máu lên não) cũng là một nguyên nhân phổ biến gây ra chứng đau đầu ở rất nhiều người hiện nay. Ngoài ra người bệnh còn có các triệu chứng khác như chóng mặt, buồn nôn, rối loạn giấc ngủ, chân tay tê bì, suy giảm trí nhớ, kém tập trung… Đối với trường hợp bị đau đầu do thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh thường được chỉ định sử dụng thuốc giúp tăng cường tuần hoàn máu não.

Một số sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên có tác dụng rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị thiểu năng tuần hoàn não là sử dụng hoạt huyết dưỡng não An Brain. 

Với thành phần được chiết xuất hoàn toàn từ các thảo dược thiên nhiên như cao bạch quả, cao quả óc chó, cao đinh lăng, rau đắng biển… Hoạt huyết dưỡng não An Brain phát huy công dụng hiệu quả trong việc hoạt huyết dưỡng não, tăng cường tuần hoàn não, hỗ trợ điều trị các triệu chứng do thiểu năng tuần hoàn não như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, buồn nôn, chân tay tê bì, suy giảm trí nhớ… Người bệnh cần tuân thủ liều dùng và hướng dẫn sử dụng, tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia tư vấn trước khi sử dụng.

Nên làm gì khi bị nhức đầu 2 bên thái dương?

Theo các chuyên gia, việc sinh hoạt lành mạnh, ăn ngủ điều độ và tập thể dục hàng ngày có tác dụng rõ rệt trong việc điều hòa căng thẳng thần kinh, giảm đau đầu. Ngoài ra buổi tối trước khi đi ngủ và sáng sớm khi thức dậy bạn nên dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng vùng trán, hai bên thái dương và quanh hai hốc mắt, đỉnh đầu… có tác dụng hạn chế sự phát sinh các cơn đau đầu.

Nếu bạn thường xuyên bị nhức đầu hai bên thái dương thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên đi đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Chat Facebook
Gọi Điện Thoại