Rối loạn tiền đình nên dùng thuốc gì?

Việc điều trị rối loạn tiền đình hiện nay chủ yếu là dùng thuốc và kết hợp với chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày. Vậy người bị rối loạn tiền đình nên dùng thuốc gì?

Rối loạn tiền đình có thể gặp ở nhiều đối tượng, trong đó chủ yếu là những người trưởng thành. Rối loạn tiền đình gây ra các triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, nôn, đi đứng lảo đảo, mất thăng bằng, ù tai… khiến người bệnh khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày, thậm chí có thể biến chứng kéo theo những bệnh nguy hiểm khác.

Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình là gì?

Theo chuyên gia tư vấn, rối loạn tiền đình là tình trạng tổn thương dây thần kinh số 8 (có chức năng là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống tiền đình giữ thăng bằng cho cơ thể) do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch làm cho cơ thể mất khả năng kiểm soát thăng bằng, gây ra các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn…

Ngoài ra, tình trạng tắc nghẽn mạch máu nuôi não hoặc thiếu máu cũng có thể khiến hệ thống tiền đình tiếp nhận thông tin sai lệch hoặc chậm từ não bộ, gây ra chứng rối loạn tiền đình.

Một số nguyên nhân gây rối loạn tiền đình có thể kể đến như:

  • Do người bệnh bị chấn thương đầu
  • Người bệnh bị viêm tai giữa do nhiễm virus hoặc vi khuẩn ở tai…
  • Do rối loạn tuần hoàn máu như tắc động mạch tiền đình, co thắt động mạch cột sống ảnh hưởng đến tai trong hoặc não
  • Do yếu tố di truyền hoặc môi trường sống (môi trường sống và làm việc có nhiều tiếng ồn, stress, ô nhiễm không khí, tắc đường…)

Rối loạn tiền đình thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt dễ xảy ra ở những người làm việc văn phòng do ngồi nhiều, ngồi lâu trước máy tính, ít vận động…

Rối loạn tiền đình nên dùng thuốc gì?

Phương pháp điều trị chứng rối loạn tiền đình được áp dụng hiện nay chủ yếu là điều trị nội khoa (dùng thuốc) kết hợp với điều chỉnh thói quen, lối sống. Việc sử dụng thuốc hoàn toàn phải theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị hoặc sử dụng tùy ý. Vậy bị rối loạn tuần hoàn não thì nên dùng thuốc gì?

Một số nhóm thuốc được sử dụng để điều trị chóng mặt khi bị rối loạn tiền đình như:

  • Thuốc an thần: một số thuốc trong nhóm này như: diazepam, lorazepam…, người bệnh có thể được chỉ định dùng trong vài ngày đầu bị chóng mặt để giảm lo lắng ở bệnh nhân.
  • Thuốc glucocorticoid: methylprednisolon, có tác dụng chống viêm khi chóng mặt do viêm dây thần kinh tiền đình.
  • Thuốc ức chế kênh canxi, đặc biệt chọn lọc mạch máu não: flunarizin (Sibelium), cinnarizin (Stugeron).
  • Thuốc hỗ trợ điều chỉnh sự suy giảm chức năng tiền đình: piracetam (Nootropyl), Ginkgo biloba (Tanakan).
  • Thuốc tăng tuần hoàn não, tăng tuần hoàn đến bộ phận tiền đình: những thuốc này thường được chỉ định sử dụng sau giai đoạn cấp, thường để điều trị duy trì, sử dụng lâu dài; gồm: betahistin (Betaserc), almitrin – raubasin (Duxil).

Hiện nay có một số sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược có tác dụng cải thiện tuần hoàn não rất hiệu quả như hoạt huyết dưỡng não An Brain. Thành phần của sản phẩm được chiết xuất từ các thảo dược thiên nhiên như Ginkgo biloba (cao bạch quả), cao quả óc chó, cao đinh lăng, rau đắng biển, việt quất… Sản phẩm có công dụng hiệu quả trong việc cải thiện tuần hoàn não, hỗ trợ điều trị các triệu chứng do thiểu năng tuần hoàn não gây ra như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mất ngủ, suy giảm trí nhớ…

Lưu ý sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc điều trị. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Để tư vấn về sản phẩm vui lòng tham khảo ý kiến của chuyên gia theo số hotline: 0903.664.650.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc bị rối loạn tuần hoàn não nên dùng thuốc gì. Khi người bệnh có các biểu hiện như chóng mặt, ù tai, đi đứng loạng choạng, nghi ngờ bản thân bị rối loạn tiền đình thì cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và tìm hiểu nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng điều trị phù hợp, người bệnh không được tự ý mua thuốc điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

error:
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại