Suy giảm trí nhớ ở trẻ em nguyên nhân là gì?

Ngày càng có nhiều trẻ mắc suy giảm trí nhớ, vậy tình trạng suy giảm trí nhớ ở trẻ em nguyên nhân do đâu và làm thế nào để tăng cường trí nhớ cho trẻ?

Theo các chuyên gia, chứng suy giảm trí nhớ xảy ra do sự tăng sinh của các gốc tự do trong cơ thể. Tình trạng này hay gặp ở những người trung niên và cao tuổi, tuy nhiên hiện nay cuộc sống ngày càng áp lực thì độ tuổi đối tượng bị suy giảm trí nhớ ngày càng trẻ hóa, trong đó có không ít trẻ em mắc chứng bệnh này.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ ở trẻ em

Theo chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị suy giảm trí nhớ, trí nhớ kém, cụ thể các nguyên nhân phổ biến gồm:

 • Chế độ dinh dưỡng của trẻ thiếu những chất cần thiết cho não bộ.
 • Do trẻ không được ngủ đủ giấc.
 • Trẻ có sức khỏe yếu, bị suy dinh dưỡng hoặc béo phì khiến lưu thông máu lên não kém, não bộ không được cung cấp đủ dinh dưỡng để nuôi dưỡng các tế bào não. Những trẻ này thường có khả năng tập trung kém, phản ứng ghi nhớ chậm, tiếp thu chậm hơn các trẻ bình thường.
 • Trẻ bị lo lắng, tự ti, áp lực do hay bị cha mẹ so sánh với bạn bè khác giỏi hơn.
 • Do bị phân tâm phải nhớ rất nhiều thứ một lúc dẫn đến không nhớ gì.
 • Do trẻ bắt đầu hình thành nhân cách, trẻ muốn chứng tỏ mình không thích bị gò ép, hoặc không hứng thú với việc học tập.
 • Do trẻ chưa được giải thích tại sao lại phải học.

Hậu quả của tình trạng suy giảm trí nhớ ở trẻ em

Tình trạng suy giảm trí nhớ ở trẻ em gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực như:

 • Làm giảm khả năng tập trung, ghi nhớ bài học dẫn đến kết quả học tập giảm sút.
 • Trẻ trở nên thụ động với môi trường xung quanh, khả năng tư duy và sáng tạo suy giảm.
 • Trẻ dễ bị kích động, cáu gắt, thay đổi tính tình.
 • Ảnh hưởng đến tâm lý: luôn cho rằng mình kém cỏi, dần dần trở nên tự ti, khép mình với những người xung quanh.

Làm thế nào để khắc phục chứng suy giảm trí nhớ ở trẻ em?

Để khắc phục tình trạng suy giảm trí nhớ ở trẻ em, các bậc phụ huynh có thể áp dụng các biện pháp sau đây cho trẻ:

Ngủ đủ giấc: Các chuyên gia cho biết, giấc ngủ là rất cần thiết cho sự phát triển tư duy ở trẻ. Giấc ngủ chất lượng không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh hơn mà còn giúp cho bộ não tổng hợp và ghi nhớ những hiện tượng trẻ học được trong ngày. Do vậy các bậc phụ huynh cần rèn cho trẻ thói quen ngủ đủ giấc, đi ngủ đúng giờ mỗi ngày.

Tập thể dục hàng ngày: Khuyến khích trẻ tập thể dục thể thao hàng ngày giúp cho tinh thần thư giãn, đồng thời giúp máu lưu thông tốt để cung cấp đủ oxy và dưỡng chất nuôi dưỡng tế bào não.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não ở trẻ. Trong thực đơn hàng ngày, cha mẹ nên bổ sung các thực phẩm chứa các vitamin và dưỡng chất tốt cho não bộ như: thịt bò, cá, trứng, sữa, bơ, bí đỏ, trái cây… Với những trẻ ăn uống kém, phụ huynh cần bổ sung cho trẻ qua đường uống các vi khoáng chất thiết yếu, nhất là những vi chất giúp phát triển não bộ như DHA, Omega – 3, canxi và vitamin nhóm B…

Ngoài ra, hàng ngày cha mẹ nên kiên trì, không nên quát mắng trẻ, không nên so sánh tạo áp lực cho trẻ. Cha mẹ nên thường xuyên tạo hứng thú và gợi mở để trẻ thường xuyên rèn luyện trí óc, giúp cho trẻ ghi nhớ và tiếp thu được nhiều điều trong cuộc sống.

Trên đây là một số biện pháp khắc phục tình trạng suy giảm trí nhớ ở trẻ em, để tìm hiểu thêm, các bậc phụ huynh có tham khảo ý kiến của các bác sĩ/chuyên gia y tế.

Facebook Comments
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại