Suy nhược thần kinh và trầm cảm khác nhau thế nào?

Suy nhược thần kinh và trầm cảm là hai bệnh lý phổ biến hiện nay với nhiều triệu chứng giống nhau. Vậy làm sao để phân biệt suy nhược thần kinh và trầm cảm khác nhau như thế nào?

Cuộc sống hiện đại với nhiều căng thẳng và áp lực khiến bệnh suy nhược thần kinh và trầm cảm ngày càng trở nên phổ biến. Hai bệnh này có những biểu hiện giống nhau nên cần phân biệt chính xác để có phương pháp điều trị đúng đắn. Để biết suy nhược thần kinh và trầm cảm khác nhau như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn khái niệm và phân biệt các triệu chứng của hai bệnh này.

Bệnh suy nhược thần kinh là gì?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, suy nhược thần kinh là một hội chứng thuộc nhóm loạn thần kinh chức năng, xảy ra do những rối loạn chức năng và một số trung khu dưới vỏ não gây ra. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là các vấn đề về tâm lý, căng thẳng kéo dài, công việc có nhiều biến đổi, làm việc quá sức… Đây là căn bệnh khá phổ biến ở độ tuổi lao động với các biểu hiện như: đau đầu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ…

Xem thêm: Dấu hiệu bị suy nhược thần kinh

Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng khiến người bệnh có cảm giác buồn chán và mất hứng thú kéo dài. Trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách người bệnh cảm nhận, suy nghĩ và hành xử, có thể kéo theo nhiều vấn đề về thể chất và tinh thần.

Suy nhược thần kinh và trầm cảm khác nhau như thế nào?

Về mặt triệu chứng, bệnh suy nhược thần kinh và trầm cảm đều có những biểu hiện giống nhau như: mất ngủ, mệt mỏi, đau nhức mình mẩy, khó chịu, hay cáu gắt… điều này khiến nhiều người nhầm lẫn hai bệnh này. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể phân biệt được bệnh suy nhược thần kinh và trầm cảm khác nhau như thế nào?

Sau đây là một số điểm phân biệt hai chứng bệnh này:

  • Triệu chứng liên quan đến giấc ngủ

Cả người bị suy nhược thần kinh và người bị trầm cảm đều gặp phải triệu chứng liên quan đến giấc ngủ. Người bị suy nhược thần kinh có biểu hiện bị mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều. Còn với người bị trầm cảm, bệnh nhân cũng có thể gặp phải các vấn đề liên quan đến rối loạn giấc ngủ như mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều, tuy nhiên kể cả ngủ nhiều thì người bị trầm cảm vẫn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, uể oải.

  • Suy nghĩ tiêu cực

Suy nhược thần kinh khiến người bệnh rơi vào tình trạng mệt mỏi, buồn chán, sa sút tinh thần, chán nản, rơi vào trạng thái trầm cảm. Còn người bị trầm cảm sẽ có biểu hiện buồn chán và mất hứng kéo dài 2 tuần trở nên, bệnh nhân có những hành vi gây hại đến bản thân hay thậm chí nghĩ đến việc tự tử.

  • Làm việc không hiệu quả

Tình trạng suy nhược thần kinh sẽ khiến cho người bệnh làm việc không hiệu quả, tùy thuộc vào cách người bệnh giải quyết tình huống. Còn đối với trầm cảm, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định, không thể tập trung, làm việc không hiệu quả kể cả khi có sự giúp đỡ của người khác.

  • Cảm giác tuyệt vọng

Tình trạng suy nhược thần kinh có thể xảy ra khi bạn làm việc quá sức một thời gian dài hoặc gặp phải những tình huống không thể giải quyết được trong cuộc sống. Còn trường hợp bị trầm cảm, người bệnh thường xuyên cảm thấy buồn chán, tuyệt vọng cho dù ở tình huống nào.

  • Các biểu hiện về thể chất

Suy nhược thần kinh và trầm cảm đều kéo theo những thay đổi về thể chất ở người bệnh như: mệt mỏi, sốt, run chân tay, tăng cân… Tuy nhiên những triệu chứng này ở người bị suy nhược thần kinh có xu hướng giảm nhẹ khi nguyên nhân được kiểm soát, còn với bệnh nhân bị trầm cảm thì các dấu hiệu trên thậm chí có xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn, khiến bệnh nhân cảm thấy buồn chán, bất lực.

Trên đây là một số điểm khác nhau giữa bệnh suy nhược thần kinh và bệnh trầm cảm. Việc xác định được tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả tốt hơn.

Xem thêm: Bệnh suy nhược thần kinh có chữa khỏi không?

 

 

 

 

 

Facebook Comments
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại