Có nên dùng thuốc bổ não cho trẻ em?

Với mong muốn con cái có thành tích tốt trong học tập, nhiều phụ huynh đã tích cực mua thuốc bổ não cho trẻ em với mong muốn tăng cường trí nhớ cho trẻ, vậy thực hư có thuốc bổ não cho trẻ em không và có nên dùng cho trẻ em?

Thuốc bổ não cho trẻ em có tồn tại không?

Theo các chuyên gia, mặc dù y học hiện đại đã có nhiều tiến bộ nhưng thực chất chưa có loại thuốc gọi là thuốc bổ não giúp tăng cường trí nhớ cho người bình thường khỏe mạnh sử dụng, mà chỉ có các loại thuốc điều trị suy giảm trí nhớ cho những người mắc các vấn đề bệnh lý liên quan đến thần kinh.

Một số loại thuốc mà nhiều người cho là thuốc bổ não chỉ có tác dụng rõ rệt trên những đối tượng có bệnh lý điển hình, và cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Một số thuốc nếu sử dụng trên người khỏe mạnh trong một thời gian dài có thể khiến não bộ hoạt động quá tải, gây ra tác dụng ngược và để lại hậu quả nghiêm trọng.

Bản chất của các thuốc bổ não cho trẻ em trên thị trường hiện nay

Theo chuyên gia, một số loại thuốc được quảng cáo có công dụng bổ não hiện nay có thể chia làm một số nhóm có chứa các thành phần như sau:

  • Các chất dinh dưỡng như vitamin nhóm B, Omega 3, DHA… cần cho sự hình thành và phát triển trí não của trẻ em, tăng hoạt động của các synap thần kinh. Các chất này đã có trong thức ăn hằng ngày và chỉ bổ sung thông qua thực phẩm chức năng khi trẻ bị chậm phát triển trí tuệ, được bác sĩ chẩn đoán và kê toa.
  • Các thuốc giúp cải thiện trí nhớ cho bệnh nhân bị sa sút trí tuệ như galantamin…
  • Các thuốc giúp tăng cường tuần hoàn máu não và thay đổi chuyển hóa ở não bộ: cinnarizin, piracetam, vinpocetin, ginkgo biloba (cao lá bạch quả đã được tiêu chuẩn hóa), đinh lăng… Các thuốc này không được tự ý sử dụng, phải có chỉ định của bác sĩ.

Có nên dùng thuốc bổ não cho trẻ em?

Các chuyên gia y tế cho biết, trẻ em là đối tượng có hệ thống cơ quan, cơ thể chưa phát triển toàn diện về mặt sinh học, chính vì thế việc dùng bất kỳ loại thuốc nào cũng cần thận trọng. Nhiều phụ huynh mua thuốc bổ não cho trẻ em mà không qua bác sĩ khám hay tư vấn, đây là việc làm sai lầm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây những tác hại cho người sử dụng.

Biện pháp cải thiện trí nhớ cho trẻ

Thay vì việc tìm mua các loại thuốc bổ não cho trẻ em, các phụ huynh nên xây dựng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, sinh hoạt và học tập khoa học. Trẻ em cần được đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, ăn ba bữa chính một ngày, đặc biệt không được bỏ bữa sáng. Thực đơn cần đảm bảo cung cấp đủ các nhóm chất cần thiết. Ngoài ra trẻ cần có kế hoạch học tập khoa học, phân bố thời gian học tập và thư giãn hợp lý, ngủ đủ giấc mỗi ngày. Trường hợp muốn sử dụng các sản phẩm thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng hay các loại thảo dược, thì phụ huynh cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, trí não của trẻ.

Hoạt huyết dưỡng não An Brain là một loại dược phẩm có nguồn gốc từ các thảo dược thiên nhiên với các thành phần: cao bạch quả, cao quả óc chó, cao đinh lăng, cao rau đắng biển, cao quả việt quất… Có công dụng: cải thiện tuần hoàn não, hỗ trợ điều trị các triệu chứng do thiểu năng tuần hoàn não gây ra như đau đầu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, kém tập trung…, hỗ trợ cải thiện trí nhớ ở người cao tuổi.

Các đối tượng được chỉ định dùng hoạt huyết dưỡng não An Brain gồm: người bị thiểu năng tuần hoàn não; người bị suy nhược thần kinh; người cao tuổi trí nhớ kém; người bị rối loạn giấc ngủ; người có nguy cơ hình thành cục máu đông; học sinh sinh viên ôn thi căng thẳng.

Chống chỉ định cho các đối tượng: người bị cao huyết áp, người bị tai biến mạch máu não, người chuẩn bị phẫu thuật, người chảy máu, phụ nữ mang thai và cho con bú, phụ nữ bị rong kinh, hành kinh, trẻ em dưới 12 tuổi.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia để được tư vấn.

Facebook Comments
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại