Thuốc điều trị xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là một bệnh tiến triển âm thầm nhưng hậu quả rất nguy hiểm, vậy triệu chứng của bệnh là gì và uống thuốc nào để điều trị xơ vữa động mạch?

Bệnh xơ vữa động mạch là gì?

Xơ vữa động mạch là hiện tượng thành của động mạch bị xơ cứng, hẹp lại hoặc mảng xơ vữa bị bong ra gây tắc mạch cục bộ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. 

Xơ vữa động mạch có thể gặp ở nhiều hệ thống mạch khác nhau trên cơ thể như: mạch cảnh, mạch vành, mạch chi dưới… và gây ra nhiều bệnh liên quan. Đặc biệt xơ vữa động mạch vành tim rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh xơ vữa động mạch

Bác sĩ tư vấn cho biết, bệnh xơ vữa động mạch tiến triển một cách âm thầm và xảy ra trong thời gian dài. Nếu như người bệnh không phát hiện kịp thời, bệnh sẽ tiến triển càng nặng dần và xuất hiện các triệu chứng điển hình.

Trong giai đoạn đầu mắc bệnh, đa số người bệnh không có biểu hiện nào, hoặc có biểu hiện nhưng khó nhận ra. Đến khi các mảng xơ vữa trong động mạch phát triển khiến cho lòng động mạch bị xơ cứng và thu hẹp đáng kể, gây cản trở lưu lượng máu tới các cơ quan thì các triệu chứng của bệnh mới xuất hiện một cách rõ rệt.

Tùy thuộc vào vị trí động mạch bị xơ vữa mà người bệnh có các triệu chứng khác nhau như:

– Xơ vữa động mạch vành tim: động mạch vành tim bị xơ vữa khiến cho lưu lượng máu về tim không đủ, gây ra triệu chứng đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim.

– Xơ vữa động mạch cung cấp máu cho não: Người bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu như tê bì tay chân hoặc cảm giác yếu ớt vô lực, tạm thời bị mất thị lực ở một mắt, cơ mặt bị rủ xuống, nói lắp. Những biểu hiện của cơn thiếu máu thoáng qua nếu như không được điều trị sẽ dẫn đến tai biến mạch máu não.

– Xơ vữa động mạch ở chân, tay: bệnh nhân sẽ có thể xuất hiện cơn đau cơ giống như cơn đau chuột rút, đau khi vận động.

– Xơ vữa động mạch ở thận: bệnh nhân có thể bị cao huyết áp hoặc suy thận.

Bệnh xơ vữa động mạch tiến triển âm thầm nhưng hậu quả rất nguy hiểm, nếu mảng xơ vữa trong động mạch bị bong ra rồi theo dòng chảy của máu đi đến mạch máu não, mạch vành sẽ làm tắc nghẽn mạch máu hoàn toàn, dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ, nguy hiểm đến tính mạng. Do đó nhận biết sớm bệnh để điều trị kịp thời, ngăn ngừa bệnh tiến triển là việc rất cần thiết.

Uống thuốc gì để điều trị bệnh xơ vữa động mạch?

Bệnh xơ vữa động mạch có thể điều trị bằng thuốc, can thiệp nội mạch hoặc phẫu thuật. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị tùy tình trạng của bệnh nhân.

Phương pháp nội khoa (điều trị bằng thuốc): Một số loại thuốc điều trị bệnh xơ vữa động mạch có thể được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân gồm:

 • Thuốc kiểm soát huyết áp: một số loại thuốc như: thuốc chẹn kênh canxi (amlodipin, felodipin..), ức chế men chuyển/ức chế thụ thể (lisinopril, captopril, valsartan…), chẹn beta giao cảm (metoprolol, bisoprolol…),…
 • Thuốc để điều trị đái tháo đường: bệnh nhân có thể được chỉ định dùng thuốc viên hoặc insulin tùy mức độ. Một số thuốc làm giảm nguy cơ tim mạch như: ức chế thụ thể SGLT2, đồng vận GLP-1..
 • Liệu pháp statin: điều trị rối loạn lipid máu, ổn định mảng xơ vữa. Các thuốc thường dùng: rosuvastatin, atorvastatin..
 • Kháng kết tập tiểu cầu: aspirin, clopidogrel khi có chỉ định tùy bệnh cảnh lâm sàng

Chỉ định can thiệp nội mạch: đặt stent mạch vành, mạch cảnh, mạch chi…, stent graft động mạch chủ tùy từng trường hợp cụ thể

Phẫu thuật: Tùy trường hợp cụ thể, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật bóc nội mạc mạch cảnh, bắc cầu nối mạch chi, bắc cầu nối chủ- vành (CABG), thay đoạn động mạch chủ… 

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch?

Để phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch, chúng ta cần loại bỏ các yếu tố nguy cơ, xây dựng lối sống lành mạnh và khoa học, cụ thể:

 • Những người hút thuốc lá cần bỏ thuốc lá.
 • Những người có bệnh huyết áp cần uống thuốc và kiểm tra huyết áp thường xuyên
 • Tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 • Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, ít mỡ động vật, thay thế bằng dầu thực vật
 • Những người thừa cân béo phì cần giảm cân, kiểm soát cân nặng ở mức tốt nhất.
 • Kiểm soát đường máu ở mức ổn định
 • Người bị rối loạn lipid máu cần điều trị bệnh sớm.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về thuốc điều trị bệnh xơ vữa động mạch, bạn có thể tham khảo thêm thông tin bằng cách hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Facebook Comments
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại