Tuần hoàn ngoại vi là gì? Nguyên nhân & cách phòng ngừa

Tuần hoàn ngoại vi liên quan đến hệ động mạch cung cấp máu nuôi dưỡng các chi, bệnh về tuần hoàn ngoại vi nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng lớn đến vận động, thậm chí là hoại tử.

Bệnh tuần hoàn ngoại vi là gì?

Bệnh tuần hoàn ngoại vi (hay bệnh mạch máu ngoại biên) là cách gọi chung của các bệnh liên quan đến hệ động mạch nằm cách xa tim. Bệnh do các mảng xơ vữa và cục máu đông hình thành gây tắc nghẽn mạch máu, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu nuôi dưỡng các chi và có thể ảnh hưởng đến mạch máu lưu thông lên não. Bệnh mạch máu ngoại vi chủ yếu là các tổn thương động mạch vùng tiểu khung, chân, bàn chân.

Những người mắc bệnh tuần hoàn ngoại vi có nguy cơ cao bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Bệnh tuần hoàn ngoại vi gồm những bệnh nào?

Những bệnh liên quan đến tuần hoàn ngoại vi gồm có:

  • Bệnh viêm tĩnh mạch

Bệnh thường xảy ra ở cánh tay, được chia làm hai loại là viêm tĩnh mạch nông và viêm tĩnh mạch sâu.

Người bị viêm tĩnh mạch nông sẽ có biểu hiện đỏ và nóng tĩnh mạch, sờ vào tĩnh mạch thấy đau và cứng, thậm chí bị phù nhẹ dọc theo tĩnh mạch. Bệnh có thể gây sốt, cơ thể mệt mỏi, đau nhức.

Người bị viêm tĩnh mạch sâu gây ra những cơn đau dữ dội, người bệnh sốt cao, vùng tĩnh mạch không những đau mà còn có khả năng huyết khối tĩnh mạch, nguy hiểm hơn là thuyên tắc phổi.

  • Giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch là bệnh có yếu tố di truyền, biểu hiện của bệnh là tĩnh mạch nổi thành các đường ngoằn ngoèo, màu xanh tím trên da. Người bệnh sẽ có cảm giác đau như bị châm chích ở chân, mắt cá chân thường sưng phù vào cuối ngày.

  • Tắc động mạch

Các mảng xơ vữa gây tắc động mạch, máu chảy đi nuôi các chi bị thiếu hụt khiến chân tay bị tê và đau, lâu dần có thể dẫn đến nhiễm trùng các chi. Các cơn đau ngày càng tăng lên thì mức độ bệnh càng nghiêm trọng. Cơn đau khiến người bệnh có tập luyện và di chuyển.

Khi bị tắc động mạch nghiêm trọng, dòng máu nuôi các chi bị thiếu hụt nghiêm trọng, người bệnh có biểu hiện bàn chân lạnh và xanh tím, mạch ở chân yếu, các mô tế bào ở chi tương ứng có nguy cơ bị hoại tử, thậm chí phải cắt bỏ chi.

Nếu thấy những triệu chứng như trên, người bệnh cần đi khám càng sớm càng tốt để được điều trị kịp thời.

  • Bệnh Buerger

Bệnh Buerger sẽ làm cho các mạch máu ở chân tay bị viêm, nhất là mạch máu ở bàn chân, bàn tay. Bệnh gây tắc nghẽn mạch máu khiến lưu thông máu đến các chi bị ảnh hưởng, gây tê bì, đau chân tay, tổn thương mô tế bào và hoại tử.

Người bệnh có các biểu hiện như: hay cảm thấy chân tay lạnh, tái nhợt hoặc có màu đỏ, xanh tím, bàn chân bàn tay sưng đau nhất là khi vận động; đôi khi ngứa râm ran, tê bì, đau như bỏng rát ở chân tay. Bệnh nhân thường thấy đau hơn vào ban đêm hoặc khi trời tiết lạnh, nếu đau ngay cả khi nghỉ ngơi thì tình trạng bệnh đã tiến triển nghiêm trọng.

  • Bệnh Raynaud

Bệnh Raynaud gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu theo đợt, mỗi đợt kéo dài vài phút hoặc vài giờ. Khi bị Raynaud tấn công, máu lưu thông đến các chi bị giảm nghiêm trọng khiến chân tay lạnh, tê bì, ngón tay ngón chân tái nhợt hoặc xanh tím. Khi người bệnh thấy những biểu hiện như trên thì người bệnh cần đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ra các bệnh tuần hoàn ngoại vi

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân dẫn đến các bệnh mạch ngoại vi là tắc nghẽn mạch máu do các mảng xơ vữa. Các mảng xơ vữa gây cản trở dòng chảy của lòng mạch khiến máu đến các chi bị suy giảm.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh mạch ngoại vi là:

  • Người hút thuốc lá

  • Người mắc bệnh tiểu đường

  • Người bị tăng huyết áp

  • Người bị rối loạn mỡ máu

Trong đó hai tác nhân gây nguy cơ mắc bệnh mạch ngoại vi cao đó là hút thuốc lá và bệnh tiểu đường. Tuổi tác càng cao khiến nguy cơ mắc bệnh càng tăng.

Nếu như có một trong những yếu tố nguy cơ mắc bệnh, người bệnh cần chú ý các biểu hiện bất thường của cơ thể, kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh và điều trị kịp thời.

Để phòng ngừa các bệnh liên quan đến tuần hoàn ngoại vi, cần thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học và lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao để máu lưu thông tốt, kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ để ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Facebook Comments
Chat Facebook
Gọi Điện Thoại