Xơ vữa động mạch cảnh là gì?

Bệnh xơ vữa động mạch cảnh là một trong những nguyên nhân gây thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn nửa người, vậy xơ vữa động mạch cảnh là gì và dấu hiệu nào để nhận biết xơ vữa động mạch cảnh?

Động mạch cảnh là gì?

Bác sĩ tư vấn cho biết, động mạch cảnh là hệ thống động mạch xuất phát từ động mạch chủ ngực đi lên 02 bên cổ và sau đó cho nhánh vào não nằm trong sọ. Động mạch cảnh có nhiệm vụ chính là cung cấp máu giàu oxy và dưỡng chất cho não bộ. Cơ thể người có hai động mạch cảnh đó là:

 • Động mạch cảnh trong: Đây là động mạch chính, có nhiệm vụ cung cấp máu cho phần trong hộp sọ (não và mắt)
 • Động mạch cảnh ngoài: Có nhiệm vụ cung cấp máu cho phần ngoài hộp sọ (mặt và da đầu)

Xơ vữa động mạch cảnh là gì?

Bình thường tất cả các động mạch cảnh sẽ trơn láng và đủ rộng để cho máu lưu thông lên não một cách dễ dàng, tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân mà có các mảng xơ vữa được tạo ra và bám trên thành động mạch. Các mảng xơ vữa được tạo thành từ cholesterol, calcium, và các mô xơ dư thừa lắng đọng trên thành mạch. Khi các mảng xơ vữa tích tụ ở thành mạch khiến cho lòng mạch bị hẹp và cứng, đây gọi là tình trạng xơ vữa động mạch cảnh.

Các mảng xơ vữa được hình thành và lớn dần theo thời gian sẽ khiến cho lòng mạch bị hẹp và tắc nghẽn làm cản trở dòng máu lưu thông lên não gây tình trạng thiếu máu não, xuất hiện các cơn đau đầu thoáng qua thậm chí là đột quỵ, nhồi máu não.

Xơ vữa động mạch cảnh chính là nguyên nhân chính gây thiểu năng tuần hoàn não thể đặc biệt và rối loạn nửa người. 

Các yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch cảnh

Một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh mạch cảnh bao gồm:

 • Tăng huyết áp: huyết áp tăng gây áp lực lớn lên thành động mạch một thời gian dài sẽ gây tổn thương thành mạch.
 • Đái tháo đường: Bệnh đái tháo đường khiến quá trình chuyển hóa chất béo không hiệu quả, cholesterol dư thừa lắng đọng ở thành mạch gây ra tình trạng xơ vữa động mạch.
 • Mỡ máu cao: nồng độ cao của LDL-cholesterol và triglycerides dư thừa sẽ lắng đọng ở mạch máu tạo thành các các mảng xơ vữa.
 • Hút thuốc lá: Đây cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch.
 • Béo phì: thừa cân béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch.
 • Tuổi: Những người lớn tuổi có nguy cơ mắc xơ vữa động mạch cảnh cao do sự lão hóa khiến động mạch cảnh trở nên kém linh hoạt hơn và dễ tổn thương.
 • Tiền sử gia đình có người thân mắc xơ vữa động mạch hoặc bệnh động mạch cảnh.
 • Lối sống tại chỗ, ít vận động: Tăng nguy cơ tổn thương động mạch do bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường và béo phì.

Dấu hiệu nào để nhận biết bệnh xơ vữa động mạch cảnh?

Theo các chuyên gia, xơ vữa động mạch cảnh tiến triển một cách âm thầm và hầu như không có dấu hiệu nào ở giai đoạn đầu, cho đến khi động mạch bị hẹp nghiêm trọng hoặc hình thành cục máu đông.

Điều đặc biệt nguy hiểm đó là: dấu hiệu đầu tiên của xơ vữa động mạch cảnh có thể là đột quỵ. Các triệu chứng có thể xuất hiện đầu tiên là một cơn đột quỵ nhỏ hay còn gọi là thiếu máu thoáng qua và thường kéo dài vài phút đến một giờ, sau đó người bệnh phục hồi trở lại bình thường. Các triệu chứng có thể nhận biết khi bị thiếu máu thoáng qua đó là:

 • Người bệnh có cảm giác yếu, tê, hay cảm giác kim châm một bên thân thể, chẳng hạn, ở tay hay ở chân.
 • Không kiểm soát được vận động tay hay chân
 • Không nhìn thấy gì ở một mắt (nhiều bệnh nhân mô tả triệu chứng này giống như thấy cửa sổ kéo xuống)
 • Nói không rõ ràng hoặc khó nói
 • Cảm giác như tê liệt một bên cơ thể.

Bạn không được coi thường triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua bởi chúng cảnh báo rằng đột quỵ thiếu máu cục bộ và chấn thương não vĩnh viễn có thể xuất hiện trong một tương lai gần. Chính vì vậy khi có các triệu chứng như trên bạn cần đi khám ngay để được bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời, phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Chat Facebook
Gọi Điện Thoại